Links on Python information in Thai

ISO 639-1 Code: th

ภาษาไทย

ได้แก่ CGI, Zope, Django, TurboGears, XML โดยเฉพาะตัว Zope นี่ถือว่าเป็นระดับ enterprise เพราะมีเครื่องมือครบครัน ส่วน Django จะเด่นในเรื่องของ admin ที่เราไม่ต้องสร้างเองเลย ระบบสร้างให้เสร็จไม่ว่าจะ add, edit, delete ส่วน TurboGears นั้นจะเด่นในเรื่องของการผสมตัว Ajax เข้ามาไว้ในระบบ

ก็มีเฟรมเวิร์กได้แก่ wxPython, tkInter, PyGtk, PyQt แต่เท่าที่ผมใช้มาผมว่า wxPython โอเคสุด นับตั้งแต่ เครื่องมือ, คู่มือ, ตัวอย่าง

* เกมและกราฟิก 3D

ใครที่ชอบดูหนังคงจะไม่รู้ว่าพวกอนิเมชันหรือพวกเอฟเฟ็กซ์ต่าง ๆ นั้นก็ใช้ Python ได้ ส่วน framework ได้แก่ PyGame, PyKyra, 3D Rendering และ Panda3D ตัวที่ผมว่าดีสุดก็คือ panda3d เพราะมีวอลต์ดีสนีย์เป็นผู้ให้การสนับสนุน

และมีการใช้งานที่ครบถ้วนทั้ง ตัวละคร เสียง และภาพ มีบริษัทในไทยชื่อว่า monkstudio บริษัทที่รับงานพวก 3D หรือ เอฟเฟ็กซ์ จากฮอลีวูดมาทำเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงที่ดังมาเป็น ของคนไทยจะมีนักศึกษาจากประเทศต่าง ๆ ต่างพยายามขอเข้ามาฝึกงานที่นี่ ทั้งหมดที่ผมจะบอกก็คือเขาใช้ Python ในการทำงานครับ และเป็นคนไทยด้วย

* ชีวสารสนเทศศาสตร์และวิทยาศาสตร์ ในด้านชีวสารสนเทศศาสตร์และวิทยาศาสตร์นั้น ผมยังไม่ได้ทำการศึกษาสักเท่าไหร่ แต่ก็จะมี framework ดังนี้ SciPy, ScientificPython, ScientificPython ยังมีอีกหลายตัวหากใครสนใจก็ค้นหาได้ครับ

ในส่วนของการติดต่อกับฐานข้อมูล ตัว Python เองก็สามารถเชื่อมกับฐานข้อมูลได้หลากหลายมากเท่าที่ผมเคยใช้งานมาก็ได้แก่ MySQL, MSSQL, Oracle หรือจะเป็น ODBC ซี่งหากลองมาไล่กันจริง ๆ ก็จะมีดังนี้

ยังมีอีกหลายด้านแต่ผมคงจะหาตัวอย่างมาได้ไม่หมดขอจบเท่านี้ดีกว่า เลยขอมาบอกว่ามันรันได้บนแพลตฟอร์มอะไรได้บ้างดีกว่า

อีกส่วนที่ผมคิดว่าเป็นข้อดีของ Python อีกอย่างก็คือ เอา Python ไปผสมกับภาษาโปรแกรมมิ่งภาษาอื่น ๆ แต่ที่เด่นก็ได้แก่ Jython (Java) และ IronPython (.NET) ส่วนภาษาอื่น ๆ คงลองหากันดูครับ เช่น

มาดูกันว่าแล้วมีที่ใดบ้างที่เขาเอา Python ไปทำงานกันจริง ๆ บ้าง

ผมว่ามาถึงบรรทัดนี้ทุกคนคงรู้แล้วว่า Python ทำอะไรได้บ้าง แล้วจะเอาไปทำอะไร ต่อไปผมจะเขียนในการติดตั้งและการเขียนโปรแกรมต่อ หากอ่านแล้วข้อมูลไม่ถูกต้องอะไรก็บอกได้ครับ

ข้อมูลสำหรับผู้ศึกษา Python


เว็บบอร์ดสำหรับถามตอบเกี่ยวกับ Python

เอกสารสอนการเขียนโปรแกรมด้วยไพธอนเบื้องต้น จัดทำโดยคณะวิทยาศาสตร์ ม.นเรศวร ภาษาโปรแกรมมิ่งไพธอน

ขอบคุณ คุณ annop@fordantitrust.com

Blogs

CategoryLanguage CategoryUnicode

ThaiLanguage (last edited 2011-04-11 10:02:38 by ppp121-45-52-63)

Unable to edit the page? See the FrontPage for instructions.